Bí quyết ứng xử với học sinh ham chơi của gia sư giỏi

Rate this post

Nghề gia sư luôn tồn tại những khó khăn nhất định để gắn bó được lâu dài với nghề này thì bạn phải thực sự có năng lực. Bởi những đối tượng học sinh mà gia sư thường gặp nhất là những học sinh có sức học yếu. Nếu chúng ngoan ngoãn và chịu khó hợp tác thì có lẽ kết quả cũng sẽ khả quan nếu cả thầy và trò cùng cố gắng. Nhưng nếu gặp phải học sinh vừa học yếu vừa ham chơi thì gia sư sẽ thật đau đầu. Nếu bạn là một gia sư và đang gặp tình huống như trên thì hãy cùng chúng tôi tìm ra giải pháp để xử lý tốt vấn đề này qua bí quyết ứng xử với học sinh ham chơi của gia sư giỏi dưới đây nhé.

Bí quyết ứng xử với học sinh ham chơi của gia sư giỏi

1. Gia sư nên có thái độ nghiêm khắc ngay từ buổi dạy đầu tiên

Trước khi nhận lớp, nhận học sinh, chắc chắn bạn đã tìm hiểu qua về hoàn cảnh gia đình, năng lực cũng như tính cách của học sinh thông qua phụ huynh. Với những kinh nghiệm của mình, chắn chắn bạn sẽ có được những nhận định ban đầu về việc học sinh đó như thế nào, từ đó có thái độ, phương pháp giảng dạy phù hợp. Nếu học sinh ham chơi, không tập trung vào bài học, ngay từ buổi đầu tiếp xúc, gia sư nên giữ cho mình một thái độ nghiêm khắc, để học sinh thấy được bạn là một gia sư không dễ dàng để mắt nạt. Uy quyền của bạn được thể hiện ngay từ buổi đầu tiên có thể sẽ khiến học sinh bớt đi sự ngang bướng và tôn trọng cũng như nghe lời bạn hơn.

>>> Xem thêm  gia sư toán

2. Gia sư không a dua theo những hành động của học sinh

Nếu vì muốn thân thiết với học sinh mà gia sư có những hành động a dua theo những trò nghịch ngợm của học sinh hoặc tỏ thái độ thờ ơ, không nghiêm khắc với hy vọng trẻ sẽ thoải mái và nghe theo những lời dạy của mình thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Gia sư và học sinh ở hai vị thế hoàn toàn khác nhau, việc gia sư cùng chơi các trò chơi, không tập trung vào mục đích chính trong giờ học càng khiến trẻ cho rằng gia sư dễ dãi, dễ bắt nạt mà không hợp tác.

Ngược lại, nếu gia sư biết kết hợp giữa chơi và học đúng lúc, vận dụng các trò chơi để truyền tải kiến thức thì lại nhận được sự yêu quý của học sinh. Chính sự thân thiết này sẽ giúp bạn dễ dàng truyền tải kiến thức. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những trò chơi đó, người đưa ra là gia sư chứ không phải là học sinh, ngược lại, hãy tận dụng những trò chơi mà học sinh thích để biến thành một bài giảng thú vị.

Bí quyết ứng xử với học sinh ham chơi của gia sư giỏi

3. Gia sư không nên quát mắng học sinh

Nếu bạn nghĩ rằng việc quát mắng sẽ khiến học sinh ham học hơn ham chơi thì bạn đã lạc hậu rồi. Bởi lẽ việc này chỉ càng gây ấn tượng xấu đến hình ảnh của bạn và chỉ tác động đến bề nổi của sự việc thôi. Có thể sau việc này, các cô cậu ham chơi chịu ngồi yên nhưng có chịu tập trung để học, để tiếp thu bài thì e rằng là không.

4. Gia sư chia sẻ với học sinh giống như những người bạn

Khi gặp những học sinh ham chơi hơn ham học, gia sư nên chịu khó tìm hiểu nguyên nhân khiến em trở nên như vậy để từ đó có những tác động hiệu quả giúp các em nhận thấy lỗi của mình để sửa chữa. Muốn vậy, gia sư hãy dành thời gian để trò chuyện, chia sẻ cùng các em, không nên đưa ra lời khuyên với tư cách là một người bề trên giảng đạo mà hãy trở thành một người bạn, một người anh, một người chị để cùng các em tìm thấy sự hứng thú trong những buổi học gia sư.

5. Gia sư nên đưa ra phần thưởng để học sinh cố gắng

Với những học sinh nhỏ tuổi, tâm lý các em vẫn còn thích ham chơi và chưa thấy được tầm quan trọng của việc học. Tận dụng tâm lý này, để các em hứng thú với học hành, gia sư nên đưa ra những phần thưởng để làm động lực cho các em cố gắng. Hãy lưu ý rằng phần thưởng không nên đi xa quá giới hạn mà chỉ nên xoay quanh vấn đề học tập.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bí quyết ứng xử với học sinh ham chơi của gia sư giỏi, mong rằng chúng sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng đau đầu của gia sư khi gặp phải những cô cậu học trò ham chơi hơn ham học này.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *