Các cấp bậc trong Quân đội và điều kiện được thăng quân hàm

4.6 (92.38%) 21 votes

Chúng ta thường nghe nhắc đến rất nhiều về các cấp bậc trong Quân đội nhưng lại không biết thực chất chúng được phân chia thế nào, cấp bậc nào là cao nhất. Bên cạnh đó, quay xoanh cấp bậc này là những điều thú vị mà chắc chắn chúng ta chưa từng biết đến. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem ở quân đội Việt Nam hiện có những cấp bậc nào và làm sao để được thăng quân hàm dễ nhất.

Các cấp bậc quân đội của Việt Nam

Quân đội nhân dân Việt Nam có lịch sử hình thành và phát triển từ rất lâu đời. Và theo chiều dài lịch sử, điều kiện cụ thể của xã hội mà các cấp bậc đó đã được thay đổi, bổ sung sao cho phù hợp nhất. Chúng ta hiểu quân hàm chính là sự phân chia cấp bậc trong Quân đội nhân dân Việt Nam và đối với lực lượng công an, hệ thống cấp bậc này cũng được áp dụng tương tự. Người ta gọi nó với một cái tên gọi chung là quân hàm của các lực lượng vũ trang Việt Nam. Các lực lượng vũ trang này là đội ngũ bảo vệ trật tự xã hội và an ninh quốc phòng.

cấp bậc trong quân đội việt nam

Từ năm 1946, hệ thống quân hàm này dành cho lực lượng quân đội đã được hoàn thành, chúng khá đầy đủ và có quy định rất rõ ràng. Nền móng cơ bản là căn cứ trên hệ thống quân hàm của lực lượng quân đội đất nước Nhật Bản. Còn về kiểu dáng của các quân hàm thì lại có nét tương đồng với nước Pháp, có lẽ vì Pháp xâm lược nước ta quá nhiều năm nên phần nào đó có ảnh hưởng cũng như việ ctham khảo là không thể tránh khỏi. Cho đến năm 1958 thì có một số thay đổi ở hệ thống quân hàm Quân đội nhân dân Việt Nam. Và cho đến nay, hầu như mọi thứ vẫn giữ nghuyên, không có thay đổi nào nữa.

Ở một số nước hệ thống quân hàm có các cấp như Thống tướng, Thống chế hay Nguyên soái nhưng ở hệ thống quân hàm của Quân đội nhân dân Việt Nam thì lại không có cấp bậc đó. Thậm chí cấp chuẩn tướng cũng không tồn tại ở đây. Đương nhiên các cấp như Thượng tướng, Thướng úy hay Thượng tá lại chỉ có ở đất nước chúng ta chứ không có ở nước nào khác. Chính vì lý do đó mà việc so sánh cấp bậc khá khó và phức tạp, người ta sẽ căn cứ vào quân hàm để phân biệt, so sánh vai vế của từng cấp bậc giữa quốc gia này với quốc gia khác.

Hệ thống của chúng ta được chia thành ba cấp  và mỗi cấp có 4 bậc:

  • Ở Cấp tướng: Bao gồm Đại tướng sau đó tới Thượng tướng, Đô đốc Hải quân rồi đến Trung tướng, Phó Đô đốc Hải quân cuối cùng là Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Hải quân.
  • Ở cấp tá: Bao gồm Đại tá là cao nhất, kế đó là Thượng tá, phía sau là Trung tá và cuối cùng là Thiếu tá.
  • Ở cấp úy: Bao gồm Đại úy, Thượng úy, Trung úy, Thiếu úy theo tứ tự từ cao đến thấp.

Điều kiện được phong hàm đối với Quân đội nhân dân Việt Nam

Tùy vào từng đối tượng mà sẽ có những quy định về việc phong hàm cho từng cấp bậc. Đối với học viên đào tạo sĩ quan tại ngũ thì sẽ được nhà nước phong cho hàm Thiếu úy. Trường hợp học tập tại trường và đặt kết quả loại giỏi, khá hay có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực, hoạt động nào đó thì có thể được phong hàm Trung úy. Đối với người có thành tích vượt bậc, trường hợp đặc biệt thì có thể sẽ được phong quan hàm ở cấp bậc cao hơn nhưng còn phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện xét duyệt khác. Đương nhiên, để đạt được thành tích cao như vậy không phải điều đơn giản, đồi hỏi học viên phải có quá trình họ tập, rèn luyện vô cùng cam go, vất vả.

điều kiện nâng cấp quân hàm

Trường hợp thăng quân hàm đối với binh sĩ hay hạ sĩ quan thời chiến, với các công chức quốc phòng đang tại ngũ, những người tốt nghiệp đại học trở lên phục vụ cho quân ngũ thì sẽ được phong quân hàm tùy theo tình trạng của từng cá nhân như là thành tích, sự cống hiến, thời gian tham gia quân đội,…

Như vậy, muốn biết điều kiện được phong quân hàm của mình cũng như thăng quân hàm của mình ra sao thì chúng ta cần chú ý tới việc mình thuộc hóm đối tượng nào. Tất cả các quy định đó đều được thực hiện một cách chuẩn xác, theo đúng quy trình.

Thế nhưng dù là đối tượng nào đi chăng nữa muốn được phong quân hàm cần phải có đầy đủ các tố chất sau đây:

  • Trung thành tuyệt đối với nhân dân và tổ quốc, là người có lập trường chính trị vững vàng. Tin tưởng và một mực trung thành với Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, với Đảng Cộng sản Việt Nam. Tự giác với cách mạng, sẵn sàng cống hiến, hi sinh và chiến đấu vì tổ quốc, hoàn thành tốt tất cả các nhiệm vụ được giao.
  • Có phẩm chất đạo đức tốt. Là con người cần cù, liêm chính, rõ ràng giữa công và tư. Cần tuân thủ, chấp hành theo mọi điều của pháp luật, nghiêm túc thực hiện và tôn tôn trọng chủ trương mà Đảng đề ra, chính sách Nhà nước. Có kỷ luật với bản thân với quân đội, hòa đồng, đoàn kết, gắn bó với nhân dân và quần chúng, đồng đội của mình.
  • Muốn được phong hay thăng quân hàm thì người đó phải là người có trình độ về chính trị, am hiểu về khoa học quân sự, thông suốt cũng như sử dụng tốt chủ nghĩa Mac-Lenin cùng với tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Có kiến thức am hiểu về các đường lối, chính sách mà Đảng đưa ra. Kiến thức về kinh tế, văn hóa , pháp luật, xã hội và các lĩnh vực khác. Hoạt động thực tiết tốt, thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao cũng như tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo, huấn luyện cần thiết.
  • Lý lịch rõ ràng, không có vấn đề về sức khỏe, tuổi đời cần phù hợp với từng chức vụ quân hàm ở thời điểm đó.
  • Chỉ được phong hàm khi cấp bậc quân hàm hiện đang có thấp hơn so với cấp bậc quân hàm cao nhất hiện tại, cấp bậc được phong sẽ cao hơn cấp bậc hiện tại.
  • Cá nhân đó thuộc diện đủ thời hạn để nhà nước xét thăng quân hàm. Đối với Thiếu úy lên Trung úy là 2 năm, 3 năm đối với Trung úy lên Thượng úy, Thượng úy lên Đại úy. Các trường hợp còn lại là 4 năm.

Qua bài viết trên đây chúng ta đã hiểu được các cấp bậc trong quân đội như thế nào, những điều kiện để có thể được xét thăng quân hàm ra sao. Muốn được thăng quân hàm bạn phải có ý thức tự giác học tập và rèn luyện mọi lúc, mọi nơi.

mcaex.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *