Công tác chuyển nhượng dưới góc độ pháp lý sẽ như thế nào ?

Rate this post

Đã từ lâu người xem bóng đá vẫn bàn nhiều về chuyện chuyển nhượng cầu thủ, nhưng những uẩn khúc đằng sau phi vụ 1 vụ chuyển nhượng nhiều khi tốn rất nhiều giấy mực và phiền toái.

Người đại diện và thân chủ – kẻ uốn lưỡi, người đắn đo

Trong các phần trước, các cuộc đàm phán và đàm phán diễn ra giữa Paddington United, Maracana và Reevaldo với đại diện của khách hàng của Moreno, Revaldo dường như không tham gia vào quá trình này. Giọng nói và giọng nói của Revaldo nổi bật như thế nào trong suốt cuộc đàm phán? Nhóm pháp lý của Mills & Reeve tiếp tục tiết lộ mối quan hệ giữa người chơi và người đại diện trong phần này về từng vấn đề.

Vấn đề đại diện kép

Như đã nhắc tới ở các phần trước, Jaco Moreno vừa đại diện cho Paddington United trong việc đàm phán chuyển nhượng với Maracana, vừa đại diện cho Reevaldo trong việc đàm phán điều khoản cá nhân giữa cầu thủ này với Paddington United. Điều này sẽ dẫn tới xung đột về lợi ích khi một đơn vị trung gian tiến hành đại diện cho cả cầu thủ lẫn câu lạc bộ liên quan đến hoạt động chuyển nhượng của cầu thủ này. Tuy nhiên, trường hợp này sẽ được coi là đại diện kép hợp pháp theo quy định của FA nếu thỏa mãn những điều kiện sau:
+ Đơn vị trung gian có hợp đồng với cầu thủ từ trước và đã được FA phê chuẩn.
+ Cả CLB và cầu thủ đều biết rõ về xung đột lợi ích.
+ Cả CLB và cầu thủ đều biết rõ đặc điểm của “đại diện kép”.
+ Cả CLB và cầu thủ đều có cơ hội tìm kiếm tư vấn pháp lý độc lập.
+ Cả CLB và cầu thủ đều đồng ý đưa những giấy tờ liên quan về “đại diện kép” trình lên FA.

Chi tiết một bản hợp đồng chuyển nhượng không phải đơn giản

Đại diện cho các cầu thủ chưa đủ tuổi

Moreno đã đại diện cho Reevaldo kể từ khi cầu thủ này chỉ là một cậu nhóc 15 tuổi, tuy nhiên Moreno chưa hề nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào liên quan đến dịch vụ này. Theo Quy chế làm việc với các bên trung gian của FIFA và FA, cầu thủ và câu lạc bộ bị cấm thanh toán bất kỳ khoản tiền nào cho đơn vị trung gian nếu cầu thủ được đại diện dưới 18 tuổi. Thêm vào đó, cả FIFA và FA đều quy định Moreno cần phải có sự cho phép của người bảo hộ hợp pháp của Reevaldo (ở đây là bố, mẹ cầu thủ này) và trên hợp đồng đại diện cần có chữ ký của người bảo hộ hợp pháp.

Hợp đồng đại diện với cầu thủ

Để thực hiện giao kèo với Reevaldo, Moreno cần phải đăng ký mình sẽ trở thành người đại diện cho Reevaldo với liên đoàn bóng đá Brazil (CBF). Chưa hết, để tham gia vào việc đàm phán điều khoản cá nhân giữa Reevaldo và Paddington United về sau thì Moreno cũng cần đăng ký với liên đoàn bóng đá Anh. Sau khi Reevaldo đón sinh nhật lần thứ 18 vào tháng trước, cầu thủ này đã ký hợp đồng đại diện mới với Moreno. Hợp đồng này có thời hạn 2 năm và nếu Moreno không làm tốt công tác người đại diện, Reevaldo có quyền tìm kiếm một người đại diện mới sau khi hợp đồng này hết hạn vào hè năm 2018. Lưu ý, thời hạn tối đa của một hợp đồng đại diện cầu thủ là 2 năm theo quy định của FA.

Vấn đề thời hạn hợp đồng với câu lạc bộ

Ban đầu, Reevaldo muốn một bản hợp đồng 3 năm với Paddington United tuy nhiên Moreno biết rằng Paddington sẽ không dốc lực đầu tư trừ khi Reevaldo đồng ý gắn bó với câu lạc bộ bằng bản hợp đồng 5 năm. Moreno cần thuyết phục Reevaldo chấp nhận với một bàn hợp đồng có thời hạn lâu hơn mong muốn của cầu thủ này với điều kiện Paddington United chấp nhận cài thêm điều khoản giải phóng hợp đồng cho Reevaldo với một số tiền hợp lý và anh ta đã thành công. Moreno nhấn mạnh với Reevaldo rằng anh ta không muốn Paddington nghi ngờ mức độ cam kết của thân chủ mình với câu lạc bộ.

Thỏa thuận về lương

Đầu tiên, Revaldo nói Moreno đã cố gắng thương lượng 35.000 bảng một tuần, và Moreno nghĩ Paddington sẽ đồng ý. Sau đó, Moreno đề nghị bắt đầu thỏa thuận với mức lương 50.000 bảng một tuần, và Revaldo đã rất ngạc nhiên với anh, đó là một khoản tiền khổng lồ. Sau khi thảo luận thêm, cả Rualdo và Moreno đều nhận ra rằng họ đối mặt với vấn đề theo hai hướng hoàn toàn khác nhau.

Reevaldo muốn nhận mức lương sau thuế 35.000 bảng một tuần, trong khi Moreno tin rằng khách hàng của mình cung cấp số lượng như vậy, nhưng có một khóa học trước đó, một tiêu chuẩn chung ở Anh. Sau khi Moreno giải thích sự khác biệt về tiền lương và thuế và nhấn mạnh rằng Revaldo đã trở thành một trong những người trả lương tốt nhất thế giới, người chơi đồng ý với đề xuất của Moreno. Thỏa thuận với Paddington là 40.000 bảng Anh trước thuế.

Vấn đề phí ký kết hợp đồng, thưởng theo thành tích và các lợi ích khác

Moreno cũng tiến hành thương lượng các khoản thưởng dành cho Reevaldo bao gồm phí ký kết hợp đồng trị giá 1 triệu bảng và các khoản liên quan đến thành tích thi đấu cũng như số lần ra sân chính thức. Reevaldo cũng yêu cầu Moreno thử thương lượng với Paddington về một khoản trợ cấp 3000 bảng/tháng để trang trải cho chi phí sinh hoạt vì cuộc sống ở trung tâm London đắt đỏ hơn nhiều so với Rio de Janeiro. Ngoài ra, Reevaldo cũng muốn có 12 cặp vé khứ hồi hạng nhất mỗi năm từ Rio tới London để gia đình anh có thể tới thăm.

Moreno phải giải thích rằng những đặc quyền này đôi khi chỉ dành cho những cầu thủ ngôi sao của đội bóng, chi phí sinh hoạt cũng không phải vấn đề lớn đối với Reevaldo khi anh sắp nhận 40.000 bảng/tuần trước thuế. Paddington sẽ không đời nào chấp nhận yêu cầu như vậy. Tuy nhiên, sau khi thảo luận kỹ lưỡng, Moreno sẽ đề nghị Paddington một khoản tiền 25.000 Bảng để trang trải tiền nhà và các chi phí quan đến việc Reevaldo di chuyển từ Rio tới London. Paddington từ chối và đưa ra đề nghị trả ngay 5.000 bảng và cuối cùng các bên thống nhất với con số 2.000 bảng/tháng trong vòng 4 tháng đầu để Reevaldo ổn định cuộc sống tại London.

Như vậy, các vấn đề liên quan đến việc đàm phán chuyển nhượng giữa các câu lạc bộ, giữa cầu thủ với câu lạc bộ và mối quan hệ giữa cầu thủ và người đại diện đã sáng tỏ. Phần tới, chúng ta sẽ tiếp cận một vấn đề khá nhức nhối đối với các cầu thủ không thuộc Châu Âu tới thi đấu tại Anh: giấy phép lao động.

Giấy trắng, mực đen

Các điều khoản cá nhân dưới đây đã được Reevaldo (thông qua người đại diện) và Paddington United thống nhất với nhau. Thông thường, chúng sẽ nằm trong phụ lục 2 của Hợp đồng cầu thủ theo tiêu chuẩn Premier League. Phần lớn nội dung của bản hợp đồng dài 28 trang giấy này nói về các thỏa thuận chung theo quy định của Premier League và không câu lạc bộ nào có quyền thay đổi chúng, chỉ có phụ lục số 2 về điều khoản cá nhân với cầu thủ mới ghi chi tiết về các thỏa thuận về lương thưởng giữa cầu thủ và câu lạc bộ. Dưới đây là nội dung phụ lục số 2 về điều khoản cá nhân với cầu thủ.

Ví dụ như trường hợp của  REEVALDO MARCELO DO TIRANO

Trieviola- cầu thủ với bản hợp đồng hạng trung

CÁC ĐIỀU KHOẢN CÁ NHÂN

1, Thời hạn có hiệu lực: Từ lúc ký tới 30/06/2021 (5 năm)

2, Mức lương cơ bản:
+ 40.000 Bảng/tuần (2.080.000 Bảng/năm) nếu câu lạc bộ tham dự Premier League
+ 35.000 Bảng/tuần (1.820.000 Bảng/năm) nếu câu lạc bộ tham dự Championship
+ 16.000 Bảng/tuần (832.000 Bảng/năm) nếu câu lạc bộ tham dự League 1
+ 8.000 Bảng/tuần (416.000 Bảng/năm) nếu câu lạc bộ tham dự League 2

3, Điều kiện tăng lương:
+ Lương cơ bản theo tuần sẽ tăng them 8.000 Bảng vào mùa kế tiếp nếu cầu thủ ghi được ít nhất 20 bàn thắng trong tất cả các giải đấu câu lạc bộ tham dự, miễn là câu lạc bộ vẫn còn tham dự Premier League.

4, Phí ký kết hợp đồng:
+ 1.000.000 Bảng chia thành 5 khoản tiền bằng nhau được chi trả vào ngày 1/9 hàng năm.

5, Tiền thưởng theo số lần ra sân chính thức:
+ 100.000 Bảng sau khi cầu thủ có 25 trận ra sân trong đội hình chính thức tại Premier League
+ 100.000 Bảng sau khi cầu thủ có 60 trận ra sân trong đội hình chính thức tại Premier League
+ 100.000 Bảng sau khi cầu thủ có 85 trận ra sân trong đội hình chính thức tại Premier League

6, Hỗ trợ tiền nhà:
+ 2.000 Bảng/tháng trong 4 tháng đầu của hợp đồng.

7, Chi phí định cư:
+ Câu lạc bộ sẽ hoàn trả cho cầu thủ tất cả các chi phí trực tiếp và hợp lý phát sinh bởi cầu thủ liên quan đến việc chuyển đến chỗ ở mới tại London, tùy thuộc vào chứng từ thanh toán với mức chi trả tối đa là 8.000 Bảng chưa kèm thuế GTGT.

8, Phí người đại diện:
+ 570.000 Bảng trả thành 5 khoản tiền bằng nhau dựa trên thỏa thuận đại diện kép với điều kiện cầu thủ vẫn thuộc biên chế của câu lạc bộ.
114.000 Bảng trả vào ngày 03/09/2016
114.000 Bảng trả vào ngày 04/09/2017
114.000 Bảng trả vào ngày 06/09/2018
114.000 Bảng trả vào ngày 08/09/2019
114.000 Bảng trả vào ngày 011/09/2020

9, Điều khoản giải phóng hợp đồng:
+ Nếu một câu lạc bộ không thuộc Premier League đưa ra lời đề nghị với số tiền không ít hơn 30.000.000. Bảng để chuyển giao quyền đăng ký cầu thủ vĩnh viễn thì câu lạc bộ đồng ý thảo luận để đi tới phương án giải quyết cuối cùng./

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *