Điểm mạnh, điểm yếu của 4 chiến thuật bóng đá cơ bản nhất hiện nay

Rate this post

Một đội bóng muốn thành công không chỉ cần có cầu thủ chất lượng, ban huấn luyện chuyên nghiệp mà phải có chiến thuật bóng đá phù hợp trước mỗi đối thủ. Nhằm giúp các bạn nắm rõ thông tin, nội dung dưới đây của bài viết chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn điểm mạnh, điểm yếu của 4 chiến thuật cơ bản nhất.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Sơ đồ 4-3-3 bao gồm: thủ môn, 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo. Trong đó, sẽ có một tiền đạo trung phong, đá cao nhất ở phần sân của đối phương.

Điểm mạnh

Nếu chơi với sơ đồ chiến thuật này, các cầu thủ sẽ chơi rộng ở hai biên. Khi tổ chức các đợt tấn công, họ sẽ dễ dàng khai thác được khoảng trống của các hậu vệ đối phương.

Với 3 tiền vệ chơi trên sân, một người phụ trách làm nhiệm vụ phòng ngự và đánh chặn các đợt tấn công của đối phương. Hai người còn lại bên cạnh việc hỗ trợ phòng ngự, họ sẽ là cầu nối để phân phát và thu hồi bóng hợp lý hơn. Với sơ đồ chiến thuật này, các hậu vệ biên có thể dâng cao vì phía sau đã có tiền vệ bọc lót nên không để lại bất cứ khoảng trống nào.

Điểm yếu

Điểm yếu của đội bóng sử dụng sơ đồ chiến thuật chính là con người, bởi nếu họ không sở hữu những cầu thủ có khả năng lựa chọn vị trí tốt, chịu khó hỗ trợ thì sẽ thất bại.  Ngoài ra, tiền đạo và tiền vệ phòng ngự không có kỹ thuật và thể lực tốt thì sẽ làm sơ đồ chiến thuật bị lỏng lẻo. Như vậy rất khó để khai thác được sơ hở từ đối phương, điều này dễ làm cho trận đấu của đội bạn khó kiểm soát. Thực chất,  chiến thuật này được những chương trình trên vtv3 trực tiếp bóng đá phân tích rất nhiều.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-4-2

Đối với chiến thuật 4-4-2, phân bố lực lượng trên sân sẽ gồm có: thủ môn, 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo. Hiện sơ đồ này đang được các đội bóng ưa thích, sử dụng mỗi khi ra sân.

Điểm mạnh

Với sơ đồ chiến thuật bóng đá này thì nhiệm vụ phòng ngự của hàng hậu vệ, tiền vệ được giảm tải vì có sự giúp đỡ từ tuyến tiền đạo. Đây là sơ đồ rất dễ tạo nên đột biến, các đội bóng sẽ tổ chức phản công nhanh.

Ở sơ đồ này, với hai tiền vệ chơi cánh có thể chơi rộng để kết hợp với hai hậu vệ cánh thường xuyên tạo ra những quả tạt ở hai bên. Cự ly đội hình cũng không quá xa, khả năng tiếp cận và hỗ trợ lẫn nhau của các cầu thủ dễ dàng.

Điểm yếu

Với sơ đồ này tuy các cầu thủ được giảm tải nhiệm vụ phòng ngự, chơi bóng rộng tại hai biên nhưng lại dễ bị đối phương bắt bài. Do đó, hàng tiền vệ sẽ phải chịu áp lực cực lớn và đảm nhiệm một lúc hai nhiệm vụ phòng ngự và phát động bóng tấn công.

Bên cạnh đó tại hành lang hai cánh cũng là điểm yếu để đối phương khai thác nếu như các hậu vệ, tiền vệ sơ sẩy khi chơi thiếu tập trung. Tuy nhiên, nếu như hai tiền đạo có khả năng chơi bóng linh hoạt lên công về thủ tốt thì có thể khắc chế được những điểm yếu ở sơ đồ chiến thuật này.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-5-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-5-2 gồm: thủ môn, 3 hậu vệ làm nhiệm vụ phòng ngự chính, 5 tiền vệ trong đó có 2 tiền vệ cánh và 3 tiền vệ trung tâm, 2 tiền đạo.

Điểm mạnh

Điểm mạnh của sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-5-2 thì khả năng đánh chặn các đợt tấn công của đối phương hiệu quả hơn, vì có tới 3 trung vệ đảm nhận nhiệm vụ này. Bên hai biên, các cầu thủ chạy cánh cũng được chia lửa nếu đối phương mạnh về tuyến bóng leo biên. Chơi theo chiến thuật này, khả năng bọc lót và phát động tấn công sẽ hiệu quả vì các tiền vệ có thể hoạt động rộng từ đó tạo ra được nhiều cơ hội hơn.

Điểm yếu

Vì có tới 5 tiền vệ, tuyến giữa khá đông nên đội hình khá phức tạp. Vậy nên, nếu các cầu thủ không chơi ăn ý, hiểu ý nhau thì việc lên bóng tấn công sẽ khó phối hợp với nhau. Trong 3 người hậu vệ, bắt buộc một người phải có khả năng chuyền bóng tốt, hai người còn lại phải nhạy bén trong việc đánh chặn, kèm người.

Tuy nhiên, điểm cộng để giảm bớt các điểm yếu trong chiến thuật này chính là việc chúng ta có chuyển hóa đội hình trên sân từ 3-5-2 thành 4-5-1 nhằm hỗ trợ tối đa các vị trí trên sân.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1 gồm: thủ môn, 4 hậu vệ, 2 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền vệ tấn công và 1 tiền đạo cắm.

Điểm mạnh

Điểm mạnh của sơ đồ chiến thuật này chính là sự ổn định giữa các vị trí, cự li của cầu thủ với nhau. Chúng ta sẽ nhìn thấy đây là đội hình chặt chẽ, các cầu thủ có thể dễ dàng phát động tấn công, chơi phòng ngự. Với sơ đồ chiến thuật này, các cầu thủ sẽ chuyền bóng chéo thay vì chuyền thẳng để tránh bị đối phương bắt bài.

Như vậy các tiền vệ tấn công sẽ có nhiều cơ hội phát động tấn công, tiền đạo cắm thì dễ dàng ghi bàn bằng nhiều phương án. Ngoài ra, ưu điểm rõ nét nhất của chiến thuật này là sự phân phối đồng đội tấn công và người thực hiện phòng ngự hiệu quả hơn.

Điểm yếu

Để chơi tốt thế trận chiến thuật này, yêu cầu các cầu thủ chơi tấn công phải có một thể lực tốt, bền bỉ và hoạt động mạnh. Khả năng lên công, về thủ của các tiền vệ và tiền đạo phải chắc chắn.

Kết luận

Đó là thông tin về điểm mạnh, điểm yếu của 4 sơ đồ chiến thuật bóng đá cơ bản hiện nay. Mỗi sơ đồ có ưu điểm riêng, dựa vào tương quan lực lượng của đội bóng mà lựa chọn hướng đi tốt nhất nhé các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *