Làm thế nào để dạy kèm hiệu quả? Lời khuyên cho những gia sư mới vào nghề

Rate this post

Có không ít những giáo viên, sinh viên mới bắt đầu bước vào nghề giảng dạy còn chân ướt chân ráo, chưa thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi giảng dạy. Chính những áp lực ban đầu này luôn khiến cho họ nản chí và không thể tiếp tục công việc cao quý này nữa. Đừng quá lo lắng về điều này, chúng tôi sẽ giúp bạn lấy lại sự tự tin để đúc rút kinh nghiệm cho những lần dạy tiếp theo. Ngoài tính cách, phong cách giảng dạy và chất lượng, hiệu quả thì việc lên kế hoạch học tập và gắn thực tiễn với lý thuyết cũng là một điều hết sức quan trọng ở một gia sư chuyên nghiệp. Sau đây là một số điều quan trọng mà bất cứ một gia sư giỏi nào cũng cần phải chú ý.

>>> Xem thêm  gia sư quận thanh xuân  và trung tâm  gia sư ở ba đình  cho con

Làm thế nào để dạy kèm hiệu quả? Lời khuyên cho những gia sư mới vào nghề

Trước khi dạy, hãy lên kế hoạch học tập cụ thể và khoa học

Làm cách nào để có thể lên kế hoạch học tập cụ thể và khoa học đây? Trước tiên, bạn hãy cùng phụ huynh học sinh ngồi lại bàn những kế hoạch cần thiết để cho con tiến bộ. Bạn hãy chủ động  lập kế hoạch học tập cho học sinh bạn từng bước như thế nào? Mức độ tiến bộ của học sinh bạn sẽ được đánh giá bằng cách nào? Các buổi học sẽ đề cập đến kiến thức, các bài tập hoặc bài kiểm tra trên lớp hay không?…để bạn hoàn toàn yên tâm trong công việc giảng dạy. Và cũng đừng quên sau mỗi tuần, hãy kiểm tra lại kiến thức trong cả tuần xem học sinh bạn nắm bắt và thâu tóm hết toàn bộ kiến thức hay không? Các em bạn có thực sự tiến triển hơn không và có tiến triển như thế nào?

Hãy luôn luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu tâm lý học sinh trước khi xếp lịch học

Bạn phải biết nắm bắt được tâm lý học sinh, hiểu được thời gian nào là thời gian phù hợp có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất, để từ đó sẽ sắp xếp lịch học phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất. Đừng vì riêng tư cá nhân mà nhồi nhét các em vào thời gian học không hợp lý sẽ khiến các em không thích học và rất chán nản khi ngồi vào bàn. Chúng tôi lấy ví dụ như ngay sau buổi học ở trường, bạn xếp lịch học ngay tại nhà, các em rất mệt mỏi vì phải gồng mình ở trường trong suốt thời gian dài, giờ lại phải ngồi “nhai” tiếp kiến thức. Không ai có thể chịu nổi, hãy để cho học sinh thư giãn ít nhất là 2 tiếng sau buổi học rồi hãy dạy tại nhà bạn nhé.

Làm thế nào để dạy kèm hiệu quả? Lời khuyên cho những gia sư mới vào nghề

Hãy thực tế phản ánh tình hình học sinh để phụ huynh nắm rõ kết quả học tập của con họ

Việc dạy kèm để giúp học sinh tiến bộ nhưng bạn cũng cần hiểu rằng, đó không phải ngày một ngày hai. Hãy để cho cả thầy và trò cùng có thời gian thay đổi. Bạn phải làm tư tưởng với phụ huynh là đừng nên cứng nhắc đòi hỏi quá nhiều vì điều này sẽ tạo áp lực không tốt cho cả hai. Sau một thời gian giảng dạy, nếu học sinh bạn thực sự không tiến bộ, gia sư hãy thẳng thắn nói chuyện với phụ huynh để chầm dứt hợp đồng hoặc có biện pháp khác tốt hơn.

Gia sư uy tín là gia sư không giấu giếm những khuyết điểm của học sinh mình trong quá trình giảng dạy. Bạn phải cho phụ huynh thấy được thực tế của quá trình học tập của con họ để có hướng điều chỉnh cho phù hợp.

Quá trình bước vào làm nghề gia sư không phải muốn thành công là dễ, mọi thứ không màu hồng như bạn nghĩ. Hãy cố gắng học hỏi thật nhiều để trau dồi kinh nghiệm. Những quý phụ huynh cũng nên thực tế trong những kì vọng và đừng quên cổ vũ con khi con còn mắc quá nhiều khuyết điểm, đừng dùng những lời lẽ xỉ vả, mắng nhiếc con, thay vì điều đó, bạn nên có những lời nói ngọt ngào động viên con trong lúc khó khăn, đó chính là điều quan trọng nhất dẫn đến sự thành công trong học tập của con bạn.

Hãy thấu hiểu thay vì trách nhiệm! Đừng lấy mục tiêu kinh tế khi đi vào con đường gia sư, hãy dạy cho học sinh của mình với tất cả tình yêu và lòng nhiệt huyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *