Làm thế nào để khơi dậy hứng thú học tập từ những học sinh cá biệt?

Rate this post

Lười học, khó bảo, thường xuyên vắng mặt trong các buổi học chính khóa, không làm bài tập và học bài trước khi lên lớp…là những biểu hiện cơ bản của một học sinh cá biệt. Nhiều thầy cô giáo rất đau đầu trước những hành vi học tập của các em. Ba mẹ buồn lòng nhưng không có cách nào để giải tỏa được nỗi lo lắng đó. Có thể gia sư dạy kèm sẽ giúp quý phụ huynh chia sẻ gánh nặng này. Họ sẽ có “bí quyết” của riêng mình mới có thể chinh phục được những trái tim cực kì bướng bỉnh đó. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm làm gia sư trong nghề, chúng tôi muốn mách bạn một số bí quyết để khơi dậy hứng thú học tập từ những học sinh cá biệt.

>>> Xem thêm gia sư hóa  và trung tâm gia sư ở hà nội  cho con

Làm thế nào để khơi dậy hứng thú học tập từ những học sinh cá biệt?

Hãy là người mềm dẻo trong cách ứng xử cũng như trong lúc giảng dạy

Đã có không ít gia sư nói không với những học sinh cá biệt vì quá trình dạy không đem lại kết quả như mong đợi. Đối với những học sinh khó bảo, bướng bỉnh và lười học thì đây thực sự là một thử thách cực kì lớn đối với bạn. Với những học sinh này, bạn không nên quá khắt khe, rạch ròi đúng sai, đừng quá coi trọng phân biệt địa vị của người thầy đối với học trò của mình trong lúc dạy.

Thường thường những học trò bướng bỉnh, nhác học, thích quậy phá là độ tuổi khoảng ở lớp 7, 8, lúc này các em có những biểu hiện về tâm sinh lý không ổn định ở độ tuổi dậy thì, vì thế cần nắm bắt được tâm lý đó mới có thể dạy tốt được. Nếu bạn quá cứng nhắc thì học trò của bạn sẽ ngày càng cứng đầu, bạn không thể dạy được, nó sẽ càng quậy phá hiều hơn. Những lúc như thế này, bạn hãy thật sự cực kì mềm dẻo, với vai trò là một người bạn, một người anh hoặc người chị khuyên bảo đứa em nhỏ của mình.

Bạn hãy thể hiện mình là một người gia sư tâm lý, biết gần gũi và lắng nghe những ý kiến cởi mở và bày tỏ những tâm tình của học trò mình. Khi đó, bạn đã giải tỏa hoàn toàn tâm lý bướng bỉnh của học sinh, nó sẽ chăm chú học hơn qua những lời khuyên răn của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn nhận được từ học sinh của mình một ánh mắt thán phục và nể trọng.

Hãy đừng tiết kiệm những lời khen dành cho các em

Điều mà các em chờ đợi ở một người gia sư dạy kèm là sự thoải mái, là sự sẻ chia những vấn đề trong cuộc sống sau mỗi bài học. Bất cứ học sinh nào cũng thích được lời khen từ phía thầy giáo của mình. Hãy đừng tiết kiệm lời khen, hãy khen thật nhiều những điều mặc dù học trò mình làm chưa được tốt cho lắm. Điều đó làm cho các em cảm thấy mình được động viên rất nhiều và sẽ cố gắng học hơn nữa.

Làm thế nào để khơi dậy hứng thú học tập từ những học sinh cá biệt?

Hãy cùng các em chơi đùa sau mỗi buổi học

Hãy là một người thầy giáo, cô giáo dạy kèm vui tính. Bạn đừng quá khô khan như một thầy giáo, cô giáo đứng trên bục giảng mà hàng ngày các em đã quá nhàm chán, bạn hãy dành chút thời gian cuối buổi học để chơi với học sinh một trò chơi cá cược, hay kể một câu chuyện cười, bàn luận về một tin tức, một hiện tượng ở lứa tuổi các em. Một khi học trò đã có thiện cảm và yêu quý mình thì thầy nói gì trò cũng phải nghe. Và không dừng lại ở đó, một khi bạn đã lấy được lòng của học sinh mình, nó sẽ chăm chú nghe giảng, điều này thuận lợi cho bạn tha hồ truyền những niềm đam mê phấn khích từ bài giảng, tạo cảm hứng sôi nổi, say sưa cho cả thầy và trò. Và đương nhiên, mọi việc sẽ diễn ra cực kì thuận lợi đối với mỗi buổi học.

Nói như vậy nhưng thực tế để các học sinh cá biệt thay đổi là cả một quá trình cố gắng dài và không biết mệt mỏi. Kinh nghiệm gia sư chúng tôi sẽ giúp bạn thoát khỏi những vướng mắc mà bạn đang gặp phải, hy vọng một ngày không xa, bạn cũng sẽ là một gia sư giỏi, đầy tiềm năng, cánh cửa gia sư luôn luôn rộng mở để chào đón bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *