Lối đá tiki taka là gì? Tại sao lại giúp cho Barcelona tạo nên 1 đế chế?

Rate this post

Lối đá tiki taka là gì? Tại sao lại giúp cho Barcelona tạo nên 1 đế chế? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin để có thể giải đáp được những thắc mắc này.

Lối đá tiki taka là gì? Tại sao lại giúp cho Barcelona tạo nên 1 đế chế?

Tiki taka là gì?

Tiki taka chính là một từ phiên âm của cụm từ Tiqui-Taca trong tiếng Tây Ban Nha. Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong bóng đá. Chúng ta có thể hiểu theo một cách đơn giải, Tiqui chính là chuyền bóng  và Taca là chạy.

Tiki taka là một chiến thuật bóng đá thiên về kiểm soát bóng trên sân, vừa chạy vừa chuyền bóng. Để thực hiện được chiến thuật này, các cầu thủ phải di chuyển liên tục với cự ly ngắn và trung bình, vừa chạy vừa chuyền bóng và ngay cả khi không có bóng cũng phải chạy liên tục. Kết hợp 2 yếu tố chạy và chuyền để kiểm soát bóng trên sân nhằm kiểm soát thế trận, không cho cầu thủ đối phương chạm vào bóng. Tiki taka chính là một chiến thuật rất nổi tiếng của câu lạc bộ Barcelona và đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha.

Nhà báo Andres Montes là người đầu tiên đưa ra khái niệm “Tiqui-taca”. Nhiều người cho rằng Andres Montes đã dựa vào tiếng tích tắc của đồng hồ để liên tưởng tới những pha bóng qua lại liên tục và nhịp nhàng của các cầu thủ.

>>> Xien.tv luôn cập nhật nhanh nhất lịch trực tiếp bóng đá tối nay để các bạn có thể dễ dàng nắm được thông tin về các trận đấu và hòa mình cùng với sự cuồng nhiệt của những trận đấu đỉnh cao.

Lối đá tiki taka là gì? Tại sao lại giúp cho Barcelona tạo nên 1 đế chế?

Tại sao lại giúp cho Barcelona tạo nên 1 đế chế?

Khi nói về sự thành công của một đội bóng, người ta luôn cố tìm kiếm nguyên nhân đã giúp cho đội bóng đó thành công. Và tất nhiên rằng, thành công sẽ không bao giờ từ trên trời rơi xuống.

Nhiều chuyên gia bóng đá thế giới đã lý giải rằng, có rất nhiều yếu tố đã giúp cho Barcelona gặt hái được nhiều thành công từ chiến thuật bóng đá đặc trưng tiki taka.

Mọi thành công của một đội bóng. trước hết cần phải có những con người tài giỏi. Barcelona sở hữu rất nhiều tài năng bóng đá. Messi sở hữu tài năng thiên bẩm cùng với chiếc chân trái tinh quát, cặp tiền vệ trung tâm Xavi – Iniesta với những đường chuyền đẳng cấp cùng với rất nhiều cá nhân có khả năng xử lý bóng thượng thừa. Tất cả các cầu thủ đã phối hợp cùng với nhau tạo nên một thứ bóng đá hiện đại.

Đằng sau những cầu thủ tài năng không thể không kể đến sự đóng góp của các huấn luyện viên và Pep Guardiola chính là huấn luyện viên có công lớn nhất. Ông biết cách tận dụng tối đa khả năng của các cầu thủ và sắp xếp họ bào những vị trí hợp lý để cùng nhau tỏa sáng.

Bất kỳ một chiến thuật nào đều có những điểm nhấn đặc biệt và điều đặc biệt của tiki taka chính là những cú bấm bóng và chọc khe. Cặp tiền vệ trung tâm tài ba luôn có những đường chọc khe vô cùng xuất sắc để dọn chỗ cho đồng đội của mình.

Không ít người cho rằng điểm yếu của chiến thuật tiki taka chính là các cầu thủ phải di chuyển quá nhiều nên rất dễ bị xuống sức. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác. Trên thực tế, các cầu thủ di chuyển nhiều khi có bóng và sẽ chạy nhiều hơn khi không có bóng. Các cầu thủ sẽ chạy và chuyền bóng qua lại khi có bóng, nhiều tình huống chuyền bóng không không hướng tới ai mà chỉ nhằm mục đích gây ra ức chế cho cầu thủ đối phương. Khi không có bóng họ vẫn di chuyển liên tục để đánh lừa đối phương, đợi đến khi tiến sát vào vòng cấm thì họ sẽ tăng tốc để hạ gục đối thủ.

Lợi thế của Barcelona chính là họ có một học viện đào tạo bóng đá trẻ. Tại đây, các cầu thủ sẽ được học cách vận hành chiến thuật tiki taka một cách chuyên nghiệp. Chiến thuật tiki taka cần phải được vận hành theo nhóm, chính vì thế các cầu thủ cần phải di chuyển và phối hợp với nhau để chiếm lĩnh không gian.

Các nhóm tấn công sẽ phối hợp với nhau thành một đội hình mũi đinh ba hoặc đội hình tam giác. Trong số đó sẽ có hai người án ngữ phía dưới và một người ở hàng trên bên phần sân đối phương khi trong trạng thái tấn công.

Đội hình sẽ đảo ngược lại khi bóng ở trên phần sân nhà, 1 người sẽ lùi xuống phía dưới và 2 người sẽ ở hàng trên để đảm bảo phòng ngự một cách chủ động. Trong tình huống bị kèm, sẽ luôn có một cầu thủ di chuyển liên tục để thu hút đối phương và tạo khoảng trống cho đồng đội của mình thoát ra.

Khi thực hiện chiến thuật tiki taka, đội tuyển Tây Ban Nha và câu lạc bộ Barcelona luôn có thời gian kiểm soát bóng nhiều hơn so với đối thủ. Tỷ lệ kiểm soát bóng trung bình không bao giờ thấp hơn 60%. Chính chiến thuật này đã làm nên thương hiệu và thành công cho Barcelona.

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được tiki taka và tại sao chiến thuật này lại mang đến sự thành công cho Barcelona. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *