Luật bóng đá sân 7 người của Liên đoàn bóng đá thế giới

Rate this post

Bóng đá sân 7 người chính là một hình thức bóng đá được giới bóng đá phủi tại Việt Nam ưa chuộng. Để đảm bảo được tính công bằng, luật bóng đá sân 7 người cũng sẽ được áp dụng vào các trận đấu. Vậy luật bóng đá sân 7 theo quy định của FIFA như thế nào? Hãy cùng Banhmi Tivi tìm hiểu chi tiết nhé!

Hầu hết các trận đấu sân 7 người được tổ chức dành cho lứa tuổi nhi đồng, thiếu niên, các giải bóng đá phong trào nên Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đã đưa ra bộ luật cụ thể. Sau đây chính là những luật bóng đá sân 7 người đáng chú ý nhất.

Kích thước sân thi đấu

Kích thước sân thi đấu trong luật bóng đá sân 7 người cần phải đáp ứng được yêu cầu sau đây:

  • Đường biên dọc: 50m đến 75m
  • Đường biên ngang: 40m đến 55m

Trong sân thi đấu cũng sẽ bao gồm 1 số đường giới hạn: Đường kẻ 13m chạy song song với biên dọc. Đường kẻ chia đôi sân ở điểm giữa sân. Ở tâm sân, kẻ 1 đường tròn bán kính 6m là vòng tròn giữa sân. Độ dày của những đường giới hạn này không được vượt quá 13cm.

Khu phạt đền và khu cầu môn sẽ được xác định bởi hình chữ nhật có một cạnh là đường dọc sân và 1 cạnh là đường 5m và đường 13m. Kẻ 2 đường vuông góc với 2 đường kẻ trên tạo thành khu cầu môn và khu phạt đền. Điểm phạt đền cách khung thành 9m.


Luật bóng đá sân 7 người

Luật bóng thi đấu

Theo quy định, bóng thi đấu trong bóng đá sân 7 người sẽ phải phù hợp với lứa tuổi thi đấu. Do đó, nếu các cầu thủ thuộc lứa tuổi nhi đồng thì sẽ chỉ được sử dụng bóng số 4 và từ độ tuổi thiếu niên trở lên thì sử dụng bóng thi đấu bình thường.

Quy định về cầu thủ và luật thay người

Theo quy định, mỗi đội bóng sẽ có tối đa 7 cầu thủ thi đấu trên sân và tối đa 7 cầu thủ dự bị bên ngoài sân thi đấu. Những cầu thủ đã bị thay ra sẽ không thể vào sân. Tuy nhiên, điều luật này sẽ không áp dụng với bóng đá phủi. 

Điều quan trọng nhất chính là bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể cũng có thể thay thế vị trí của thủ môn nhưng việc thay người sẽ cần phải thực hiện khi bóng ngoài cuộc và thông báo cho trọng tài biết.

Khi muốn thay người cần phải thông báo cho trọng tài và cầu thủ dự bị sẽ chỉ được vào sân thi đấu khi cầu thủ bị thay thế đã ra khỏi sân. Nếu như có cầu thủ nào vi phạm quy định về việc thay thế cầu thủ sẽ có thể bị xử phạt từ cảnh cáo tới cấm thay người, truất quyền thi đấu, thậm chí là xử thua. Ngoài ra, một đội ít hơn 4 cầu thủ trên sân sẽ bị xử thua.

Quy định về thời gian thi đấu

Theo quy định về luật bóng đá sân 7 người, mỗi trận đấu sẽ bao gồm 2 hiệp chính thức. Đối với cầu thủ lứa tuổi nhi đồng thì thời gian thi đấu của mỗi hiệp là 20 phút và đối với thiếu niên là 25 phút. Đối với bóng đá phủi, mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài khoảng 30 – 45 phút tùy vào quy định của giải đấu hoặc thỏa thuận của 2 đội. Thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp đấu là 10 phút.

Điều quan trọng nhất trong quy định về thời gian thi đấu chính là thời gian đá bù giờ và các quyết định kéo dài thời gian của trọng tài phải đảm bảo kết thúc pha bóng. Đối với cầu thủ trẻ, nếu hòa sẽ không có đá hiệp phụ mà đá thẳng 11m.


Luật bóng đá sân 7 người

Một số quy định khác trong luật bóng đá sân 7 người

Luật trang phục

Trang phục thi đấu của các cầu thủ 2 đội và thủ môn không được trùng nhau và không được trùng với trang phục của trọng tài. Màu sắc, độ sáng/tối của trang phục thi đấu cũng được quy định rất cụ thể.

Luật trọng tài

Trọng tài chính là người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về những tình huống xảy ra trong trận đấu. Tuy nhiên, các trọng tài được ‘nhắc nhở’ là nên nhẹ tay với các vận động viên trẻ để giáo dục, dạy luật cho cầu thủ.

Bàn thắng

Khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn dưới xà ngang dù là ở trên mặt đất hoặc trên không thì bàn thắng đều được công nhận. Bàn thắng khi đá phạt về lưới của đội nhà hoặc cầm tay đưa bóng vào lưới đều không hợp lệ.

Việt vị

Trong bóng đá 7 người cũng có quy định rất rõ ràng về luật việt vị. Tuy nhiên, điều luật này thường không được sử dụng trong bóng đá phủi.

Đá phạt 

Như đã đề cập đến ở trên, bàn thắng đá phạt về lưới của đội nhà sẽ không hợp lệ. Trong trường hợp này đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt góc. Quy định về hàng rào chắn cũng được áp dụng trong bóng đá 7 người với khoảng cách tối thiểu là 6m.

Phạm lỗi

Về cơ bản, những quy định về phạm lỗi trong bóng đá 7 người cũng giống như bóng đá 11 người. Điều đáng chú ý nhất chính là các thủ môn không được dùng tay khi đồng đội chuyền về hoặc ném biên.

Trên đây chính là một số quy định cơ bản trong luật bóng đá sân 7 người mà các bạn cần phải nắm được để việc theo dõi truc tiep bong da dễ dàng hơn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *