Thi vào ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Rate this post

Trước các kỳ tuyển sinh đại học và cao đẳng, có nhiều bạn quan tâm tìm hiểu để thi vào ngành Điều dưỡng cần học những gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ những thông tin liên quan đến ngành học này.

Ngày nay, Điều dưỡng là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong hệ thống các ngành y tế. Ngành học này được đánh giá có nhiều triển vọng và đang cần một nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của xã hội. Vì vậy, theo học ngành Điều dưỡng đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy để đăng kỹ xét tuyển vào ngành Điều dưỡng cần học những gì? 

1. Thi vào ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Điều dưỡng viên là một ngành nghề thuộc hệ thống các ngành y tế. Họ với nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và các nhân viên khác trong hệ thống y tế để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe phục vụ nhu cầu của người dân.

Trước đây, cũng giống như các ngành y dược khác, ngành Điều dưỡng xét tuyển dựa vào điểm thi các môn khối B với các môn thi là Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên, những năm gần đây, với sự mở rộng các tổ hợp môn xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đã áp dụng để xét tuyển đa dạng các môn thi khác nhau. Cụ thể, ngành Điều dưỡng chủ yếu xét tuyển những tổ hợp môn dưới đây:

  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Theo đó, các trường sẽ xét tuyển điểm các môn trong tổ hợp bằng các phương thức khác nhau. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học. Ngoài ra, có một số trường còn áp dụng thêm phương thức xét theo học bạ THPT để tạo thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

ngành Điều dưỡng cần học những gìThi vào ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Xem thêm: Tư vấn tuyển sinh: Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Với tổ hợp môn xét tuyển đa dạng, thi vào ngành Điều dưỡng cần học những gì còn phụ thuộc vào phương án tuyển sinh cụ thể của từng trường. Do đó, trước khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh cần tìm hiểu kỹ hình thức xét tuyển để chọn lựa tổ hợp môn lợi thế nhất và có khả năng trúng tuyển cao. 

Bên các đó, các trường cao đẳng có điều kiện xét tuyển đơn giản hơn, bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT và đáp ứng một số điều kiện khác là đã có cơ hội theo học ngành này. Do đó, nếu bạn có lực học ở mức khá hoặc trung bình thì có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường cao đẳng y dược để theo đuổi ước mơ trở thành Điều dưỡng viên trong tương lai.

Xem thêm: Trường cao dang y duoc Sai Gon xét tuyển học bạ THPT năm 2020

2. Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng gồm những môn nào?

Theo học ngành Điều dưỡng tại các trường đại học và cao đẳng, sinh viên cũng sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn của ngành học, tạo tiền đề tốt nhất phục vụ vấn đề làm việc sau khi ra trường. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được rèn luyện những kỹ năng mềm, kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, giúp người bệnh phục hồi và khỏi bệnh nhanh chóng. 

Cụ thể, sinh viên Điều dưỡng sẽ được học kiến thức chuyên môn như:

  • Những kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của các bộ phận trên cơ thể con người ở trong trạng thái bình thường và khi bị bệnh lý.
  • Những kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa và các quy trình chăm sóc người bệnh trong các lĩnh vực cấp cứu, nội khoa và ngoại khoa, cách chăm sóc bệnh trẻ em, bệnh phụ nữ hay người cao tuổi.
  • Những kỹ năng chuyên ngành cơ bản cũng như những kỹ năng mềm khi thực hiện công việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng của một Điều dưỡng viên.
  • Rèn luyện những phẩm chất y đức cần thiết để xứng đáng với hình ảnh y tế. 

ngành Điều dưỡng cần học những gìThi vào ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Xem thêm: Tìm hiểu về trường cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tuyển sinh năm 2020.

Điều dưỡng là một trong những lĩnh vực nhỏ nhưng có tính đặc thù của ngành y tế, công việc này có liên quan trực tiếp tới quá trình chăm sóc, phục hồi sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy một người Điều dưỡng viên phải có được những kiến thức chuyên môn tốt nhất, tay nghề giỏi mới có thể hoàn thành tốt được công việc và nhiệm vụ của mình.

Đặc biệt, sinh viên ngành này sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên ngành với các môn học như: Điều dưỡng cơ sở, Dược lý Điều dưỡng, Đạo đức Điều dưỡng, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, Điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Giáo dục sức khỏe và thực hành Điều dưỡng, Pháp luật – Tổ chức Y tế. 

Bên cạnh đó là các môn học như: Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội khoa, Chăm sóc sức khỏe người bệnh ngoại khoa, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe người bệnh cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Quản lý Điều dưỡng, Nghiên cứu khoa học Điều dưỡng…

Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp những kiến thức bổ trợ để hỗ trợ cho công việc như: Dược lâm sàng, Chẩn đoán và chăm sóc Điều dưỡng, Chăm sóc bệnh chuyên khoa… Cùng các kỹ năng mềm khác như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng nghề nghiệp như: Thủ tục hành chính bệnh viện, Y khoa nâng cao, Cận lâm sàng, Thư ký y khoa…

Những thông tin trong bài viết đã giúp các thí sinh nắm được đăng ký xét tuyển vào ngành Điều dưỡng cần học những gì cũng như chương trình đào tạo của ngành này.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *