Nguyên nhân, kết quả và sự thật sửng sốt của Chiến tranh thế giới thứ 2

4.8 (96.17%) 261 votes

Khắc phục những hậu quả khốc liệt của Chiến tranh thế giới thứ nhất chưa xong, cả thế giới đã phải căng mình chống trả một cuộc chiến mới, đó là Chiến tranh thế giới thứ 2. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân, kết quả và những sự thật sửng sốt của cuộc chiến này, thông qua nội dung trong bài viết nhé các bạn.

Nguyên nhân của Chiến tranh thế giới thứ 2

Hiện tại chưa có một ý kiến nào được đưa ra và nhận được sự chấp thuận, đồng tình khi nói về Chiến tranh thế giới thứ 2 bởi cuộc chiến này diễn ra ở nhiều quốc gia, khu vực nên nguyên nhân cũng không giống nhau. Tuy nhiên, xét theo cục diện chung của thế chiến này thì chúng ta có thể xác định một số nguyên nhân cơ bản dưới đây là cơ sở chính để Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra.

phe phát xit chiến tranh thế giới 2

 

Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, việc chia lại quyền lợi, thị trường và những nước thuộc địa luôn làm cho tình trạng mâu thuẫn liên tục nảy sinh ở các quốc gia đế quốc. Cộng thêm đó, từ khủng hoảng của nền kinh tế thế giới giai đoạn từ 1929 đến 1933 khiến cho những mâu thuẫn đó càng trở nên sâu sắc hơn, dẫn tới tình trạng chủ nghĩa phát xít ở Ý, Nhật Bản và Đức có ý đồ gây ra một cuộc chiến tranh thế giới mới để chia lại thế giới.

Lúc này các nước đế quốc bắt đầu dần dần hình thành nên hai khối đối kịch nhau, một bên gồm Pháp – Anh – Mỹ, một bên là Nhật Bản – Ý – Đức. Hai khối này có mâu thuẫn với nhau vô cùng gây gắt về vấn đề thị trường, thuộc địa nhưng cả hai cùng có chung kẻ thù muốn tiêu diệt là Liên Xô.

Theo đó, khối Pháp – Anh – Mỹ đã thực hiện đường lối thỏa hiệp, nhượng bộ với mục tiêu để khối phát xít Nhật Bản – Ý – Đức chĩa mũi nhọn của cuộc chiến tranh này về phía Liên Xô. Với chính sách thỏa hiệp này, khi thực hiện xát nhập Áo vào Đức, Hít – Le chiếm luôn Tiệp Khắc vào tháng 3 năm 1939, nhưng từng đó là chưa đủ sức mạnh để đánh Liên Xô nên Hít – Le đã quyết tâm tấn công thêm các nước Châu Âu trước.

Ngày 1 tháng 9 năm 1939, phát xít Đức tấn công Ba Lan. Sau đó, Pháp và Anh tuyên chiến với phát xít Đức từ đây Chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ. Thời gian diễn ra cuộc chiến tranh này kéo dài trong 6 năm, ở tất cả các mặt trận và phần lớn các nước trên thế giới, nên hậu quả của nó để lại cũng vô cùng khốc liệt cho nền kinh tế, người dân thế giới. Các bạn hãy đến với phần tiếp theo của bài viết, để nắm được kết quả của cuộc chiến

Kết quả của Chiến tranh thế giới thứ 2

Cuộc đối đầu và chiến đấu của hai phe Phát xít với phe Đồng Minh đã diễn ra trong 6 năm, bắt đầu từ năm 1939 đến năm 1945 với thắng lợi cuối cùng thuộc về phe Đồng Minh mà lực lượng chủ chốt là Mỹ, Anh, Liên Xô. Phe Phát Xít nhận thất bại nặng nề, sự tổn thất to lớn về cả người và tài sản của 3 quốc gia chính là Ý, Đức, Nhật. Với thất bại này, nước Đức bị chia thành Tây Đức và Đông Đức.

chiến tranh thế giới 2

Với sự thất bại này, Nhật bị Mỹ chiếm đóng, còn Liên Xô chiếm đóng các nước khu vực Đông Âu. Nước Ý vẫn giữ được độc lập và hòa bình, nhờ việc vào 2 năm cuối của cuộc chiến đã quyết định đi theo phe Đồng Minh.

Hậu quả mà chiến tranh thế giới thứ 2 để lại hậu quả vô cùng khủng khiếp, nghiêm trọng và ảnh hưởng tới hầu hết các quốc gia trên thế thế giới.

Trong đó:

  • Cuộc chiến đã kéo hơn 70 quốc gia tham gia vào, có tới 1700 triệu người bị ảnh hưởng chiến tranh, làm cho trên 60 triệu người chết trong đó có hơn nửa là người dân bình thường. Có trên 90 triệu người bị thương, với con số này cho thấy thiệt hại của lớn hơn 10 lần so với Chiến tranh thế giới thứ nhất.
  • Nền kinh tế của các nước chiến tranh đi qua đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Có đến hàng triệu người dân Châu Âu bị mất nhà cửa, tất cả các quốc gia đều phải chịu thiệt hại vô cùng nặng nề từ chiến tranh.

Những sự thật sửng sốt về Chiến tranh thế giới thứ 2

Chiến tranh thế giới thứ 2 được đánh giá là cuộc chiến khốc liệt, tàn bạo nhất trong lịch sử các cuộc chiến tranh thế giới. Bên cạnh những con số tổng hợp về thương vong, thiệt hại thì còn nhiều sự thật khác chưa được công bố nhiều trong sách giáo khoa Lịch sử ở các cấp học về Chiến tranh thế giới thứ 2. Để am hiểu, có nhiều thông tin về cuộc chiến này các bạn cần nắm thêm thông tin sau.

Thứ nhất, trong Chiến tranh thế giới thứ 2 thì Canada chính là quốc gia thực hiện việc sản xuất nhiều xe oto tải nhất thế giới. Trong đó, có hàng loạt nhà máy sản xuất oto tải của Mỹ chuyển sang Canada hoạt động, vì những nhà máy của Mỹ khi này đang bận lắp ráp xe tăng. Được biết lượng xe tải mà quốc gia này sản xuất lớn hơn nhiều lượng xe tải của ba nước Đức – Nhật – Ý gộp lại.

Thứ hai, từ nguồn thống kê của những nhà sử học Đức sau Thế chiến thứ 2, phát xít Đức đã mất tổng cộng 4429875 người lính, trong đó có tới 80% lính Đức thương vong là do Liên Xô gây ra. Con số này chưa bao gồm có dân thường.

kết quả chiến tranh thế giới 2

Thứ ba, trong Chiến tranh thế giới thứ 2 việc bảo trì, bảo dưỡng cũng như vận hành máy bay rất kém. Vì thế, với một máy bay mà bị bắn rơi ở ngoài mặt trận sẽ một chiếc khác bị hỏng vì tai nạn, bởi nhiều lý do khác nhau.

Thứ tư, ở cuộc bao vây Leningrad với 900 ngày đêm số dân thường thiệt mạng lên tới con số 3,4 triệu người. Trong khi đó, số quân đội Mỹ bị hy sinh, mất tính với thương vong ở toàn cuộc chiến này thì chỉ chiếm khoảng 1 triệu người, chỉ bằng 1/3.

Thứ năm, trong trận tham chiến Trân Châu Cảng, số nữ ý tá của quân đội Mỹ là 1000 người, sau chiến tranh thì con số tăng lên 60000 người và có đến 1% số đó là những y tá da màu. Thế nhưng có một điểm lưu ý cần nhắc tới là thời gian này, nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ còn rất phổ biến.

Thứ sáu, ở trận tấn công vào Phần Lan của quân đội Liên Xô năm 1939, con số thương vong mà Liên Xô phải hứng chịu là 1 triệu người, con số thương vong của Phần Lan chỉ là 70000 người. Con số thương vong này, được đánh giá là có mức chênh lệch lớn nhất ở trong lịch sử của chiến tranh nhân loại.

Thứ bảy, trong mùa đông 1941 thống kê số lính Đức bị thương, tử vong vì bỏng lạnh nhiều hơn rất nhiều con số binh lính của Đức bị thương vong vì chiến đấu với Liên Xô.

Thứ tám, kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, thì trung bình mỗi ngày người ta phát hiện ra ở Đức có 15 quả bom. Con số đó tăng lên 5500 quả mỗi năm.

Thứ chín, trong Chiến tranh thế giới thứ 2 Mỹ và New Zealand đã cùng nhau thử nghiệm bí mật “bom tạo sóng thần”. Theo những tài liệu nghiên cứu về vấn đề này cho biết, đã có 10 vụ nổ được thử nghiệm với một quy mô lớn thực hiện ở ngoài khơi, nó có khả năng gây ra được những cơn sóng thần có tầm cao lên đến 10m, có thể phá hủy được một thành phố ở ven biển.

Kết luận

Đó là những thông tin cơ bản về nguyên nhân, kết quả và những sự thật sửng sốt của Chiến tranh thế giới thứ 2 mà bài viết này cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng, đó là những nội dung giúp các bạn có thêm những kiến thức về cuộc chiến này, giúp cho kiến thức lịch sử của các bạn được nâng lên.

mcaex.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *