Các nhân vật lịch sử Việt Nam từ thời dựng – giữ nước

Rate this post

Các nhân vật lịch sử Việt Nam từ xưa đến nay là chủ đề thu hút nhiều người quan tâm. Họ tuy không có mặt trên cõi đời dương thế nhưng tiếng thơm vẫn còn vang mãi, là tấm gương để con cháu ngày nay học tập và noi theo.

I. Nhân vật lịch sử Việt Nam là gì?

Nhân vật lịch sử Việt Nam là những người đã có công với cách mạng để bảo vệ đất nước, xây dựng nền độc lập, tự do, dân chủ và hòa bình, được dân chúng suy tôn làm anh hùng – hy sinh vì lợi ích chung của dân tộc, trở thành biểu tượng và niềm tự hào của nhân dân.

II. 14 nhân vật lịch sử Việt Nam

Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Lý Nam Đế, Hồ Chí Minh,… Võ Nguyên Giáp là những nhân vật lịch sử Việt Nam được người đời tôn kính và thế giới ngưỡng mộ.

1. Hùng Vương

Hùng Vương là tên chỉ chung của các vua thời Văn Lang đã được ghi chép lại dưới đời Trần và được tác giả Ngô Sỹ Liên đưa vào trong cuốn Đại Việt Sử Ký. Hùng Vương được coi là quốc tổ của Việt Nam, có công lớn trong việc đánh bại thục phán An Dương Vương để dựng nên nước Văn Lang – Âu Lạc cho người Lạc Việt. Ngày nay, nước ta lấy ngày 10/3 làm ngày giỗ tổ Hùng Vương.

Nhân vật lịch sử Việt Nam đầu tiên phải kể đến là các vị vua hùng

2. Hai Bà Trưng – Trưng Trắc và Trưng Nhị

Nhân vật lịch sử Việt Nam không thể thiếu tên hai bà trưng. Đây là hai nữ tướng mạnh nhất đã đánh bại quân Hán, giành chiến thắng tại trận Mê Linh và trở thành bức tượng đài khiến đấng mày râu cũng cúi đầu xấu hổ. Đại Việt Sử Ký coi đó là một vị vua với cái tên “Trưng nữ vương”.

3. Lý Nam Đế

Lý Nam Đế sinh năm 553 mất năm 548, người có công lớn trong việc đập tan nhà Lương để lập nên nhà nước là Vạn Xuân với mong muốn nhà sự thịnh vượng bốn mùa cho nhân dân. Sau khi lên ngôi vua Lý Nam Đế lấy niên hiệu là Thiên Đức, biệt danh trước là Lý Bí.

4. Ngô Quyền

Đây là vị anh hùng dân tộc đã lãnh đạo khởi nghĩa đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng vào năm 938 nhờ trí thông minh sử dụng lúc thủy triều xuống để cho lính đóng cọc nhọn sắc trên sông rồi bủa vây địch lúc triều lên. Chiến tranh kết thúc, chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc, Ngô Quyền lên ngôi hoàng đế và lập ra nhà ngô trị vì từ năm 939 đến năm 944.

5. Đinh Tiên Hoàng – Đinh Bộ Lĩnh

Đinh Bộ Lĩnh được liệt kê vào danh sách các nhân vật lịch sử Việt Nam vì đã có công lớn trong việc dẹp loạn 12 sứ quân lập ra nhà nước độc lập đầu tiên ở Việt nam, xây dựng chế độ quân chủ chuyên chế. Ông còn được coi là người tiên phong trong việc mở ra triều đại dân chủ đầu tiên trong chế độ phong kiến.

6. Lê Đại Hành

Lê Đại Hành hay còn gọi là Lê Hòan – vị vua có công dẹp giặc tống lập nên triều đại nhà tiền Lê. Ông từng làm quan cho nhà Đinh Tiên Hoàng rồi được phong lên làm vua sau khi Đinh Tiên Hoàng bị ám sát. Một số tin đồn cho rằng chính Lê Hoàn là chủ mưu của vụ giết vua Đinh Tiên Hoàng. Tuy nhiên hiện không có bằng chứng nào chứng minh điều đó, chỉ có điều sau khi trị vì nước Tiền Lê, ông có đóng góp rất lớn cho sự phát triển từ lĩnh vực giáo dục đến nông nghiệp với nhiều cuộc cải cách mới được người đời ca tụng.

Nhân vật lịch sử Việt Nam – Lê Hoàn

7. Lý Thái Tổ

Lý Thái Tổ có tên khai sinh là Lý Công Uẩn – một trong những nhân vật lịch sử Việt Nam không thể không kể tên. Năm 1054, Lý Công Uẩn lên ngôi hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cổ Việt. Sau đó người dời đô từ Hoa Lư về Đại La ( Thăng Long) và đặt tên nước là Đại Việt. Ông là người có công lớn trong việc dẹp loạn giặc Bắc Nam, nội bộ triều đình và củng cố triều đình, xây dựng đế chế vững chắc.

8. Lý Thường Kiệt

Lý Thường Kiệt là nhà quân sự chính trị, nhà văn học tài ba lỗi lạc của thời Lý, nước đại việt, lãnh đạo nhiều cuộc khởi nghĩa dẹp giặc Tống, làm quan cho nhiều triều đại và đạt được những thành tựu to lớn. Ông là tác giả của tập “Nam Quốc Sơn Hà” được viết trên sông Như Nguyệt để khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam.

Sông núi nước Nam vua Nam ở
Rành rành định phận tại sách trời
Cớ sao lũ giặc bay sang xâm phạm
Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời

9. Trần Nhân Tông – Trần Hưng Đạo

Trần Nhân Tông cũng được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch liệt kê vào danh sách 14 anh hùng dân tộc tiêu biểu, góp phần quan trọng trong việc mở rộng bờ cõi của đất nước sau khi đánh đuổi thành công hai lần quân Mông Nguyên Xâm Lược. Ông cùng với Trần Hưng Đạo đại vương đã giúp xoay chuyển tình thế hoàn toàn đưa quân dân ta từ thế bị động sang thế chủ động tổng tấn công và dành thắng lợi.

10. Lê Thái Tổ

Lê Thái Tổ hay còn gọi là Lê Lợi quê ở Thanh Hóa. Xuất thân từ gia đình giàu có và có tinh thần yêu nước từ bé, Lê Lợi đã lãnh đạo khởi nghĩa Lam Sơn đánh tan quân Minh và xây dựng lại đất nước. Lê Thái Tổ được lòng dân chúng không chỉ nhờ tài năng lãnh đạo mà còn là nhờ vào lòng nhân ái với dân.

11. Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi được Unesso công nhận là danh nhân văn hóa thế giới. Ông vừa là nhà quân sự, nhà chính trị và là nhờ văn lỗi lạc, hoạt động dưới thời nhà Hậu Lê, từng tham gia soạn thảo và ra những cương chính chính trị, ngoại giao với nhà Minh, trở thành mưu sĩ chính trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi cầm đầu.

12. Quang Trung Hoàng Đế

Vua Quang Trung (1753 – 1792) lên ngôi hoàng đế sau khi Nguyễn Nhạc thoái vị và trao quyền. Ông không chỉ cai trị giỏi và còn là một tướng quân sự mưu mô. Ông cùng hai người anh em của ông lãnh đạo phong trào Tây Sơn, dẹp loạn nội bộ, chấm dứt tình trạng phân biệt đằng trong và đằng ngoài kéo dài suốt hai thế kỷ đồng thời đánh bại quân Xiêm La ở phía nam. Ông được mệnh danh là tuổi trẻ tài cao khi tham gia 20 trận đánh lớn thì thắng cả 20 trận.

13. Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhân vật lịch sử Việt Nam được tôn thờ mãi đến tận ngày nay, được in hình lên đồng tiền chính thức của Quốc gia. Người ra đi để lại cho đồng bào khối di sản khổng lồ với niềm tiếc thương vô hạn. Bác đã lãnh đạo quân và dân ta chiến thắng hai đế quốc lớn là Pháp và Mỹ khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vào ngày 2/9/1945.

Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Ái Quốc, Nguyễn Tất Thành,… là những tên gọi của Bác được đổi qua các thời kỳ để tránh bị truy nã trong quá trình đi tìm đường cứu nước. Bác là vị cha già dân tộc, là nhà văn, nhà thơ, nhà cách mạng được cả bạn bè Quốc tế ngợi ca.

14. Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là học trò của Bác Hồ và được mệnh danh là vị cha già thứ 2 của dân tộc sau Hồ Chí Minh. Đây là vị tướng kiệt xuất trong việc chiến tranh Đông Dương và là minh chứng sống của người Việt Nam. Ra đi vì tuổi già nhưng nhân dân không khỏi đau buồn và xót xa.

Trên đây là 14 vị nhân vật lịch sử của Việt Nam hay còn gọi là anh hùng dân tộc Việt Nam do Bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận và được mcaex tổng hợp lại. Mỗi người đều đóng góp công lớn trong mỗi thời đại khác nhau. Khó có thể nói ai hơn ai mà phải nói họ mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ mai sau học tập và noi theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *