Những tình huống thường gặp khi gia sư học sinh tiểu học

Rate this post

Người ta vẫn thường nói nhất quỹ, nhì ma thứ ba học trò. Do đó, trong quá trình đi làm gia sư, chắc chắn bạn sẽ không ít lần gặp phải những tình huống dở khóc dở cười, đặc biệt là khi làm gia sư cho học sinh tiểu học. Phải làm sao để xử lý tốt những tình huống này để giúp bạn đạt hiệu quả cao trong việc làm gia sư của mình thật sự là một câu hỏi khó. Vì vậy, trong bài viết kỳ này, chúng tôi xin chia sẻ về 4 tình huống thường gặp phải khi gia sư cho học sinh tiểu học, bạn hãy tham khảo để có thêm kinh nghiệm xử lý tình huống sư phạm để có thể thành công hơn trong lĩnh vực gia sư của mình nhé.

>>> Xem thêm gia su lop 7  và trung tâm gia sư hà nội  cho con

Những tình huống thường gặp khi gia sư học sinh tiểu học

1. Tình huống gia sư 1: Học sinh sợ học và khóc

– Trường hợp học sinh sợ học và khóc thường xảy ra với phần lớn học sinh tiểu học, nhất là đối với các em lớp 1 và 2. Do các em vẫn ở lứa tuổi nhỏ, còn thích chơi hơn thích học nên việc yêu cầu các em học cả buổi tối sau cả ngày lên lớp quả là một điều khá khó khăn.

– Là gia sư tiểu học, bạn nên chuẩn tâm lý trước cho những tình huống như thế này để khỏi bối rối. Khi gặp tình huống này, gia sư cần có thái độ kiên trì và quyết tâm cao. Bạn nên bình tĩnh và dùng lời nói nhẹ nhàng thuyết phục học sinh hay có thể kể chuyện, chơi trò chơi hoặc cho học sinh nghỉ giải lao cần thiết…để các em quen với việc học gia sư trước đã rồi dần dần mới đưa vào khuôn khổ. Khả năng thành công của việc này phụ thuộc khá nhiều về kỹ năng gia sư của bạn. Vì vậy, hãy luôn tìm hiểu để có thêm nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống sư phạm cần thiết cho mình nhé.

2. Tình huống gia sư 2: Học sinh không hợp tác

Khi gia sư tiểu học gặp tình huống học sinh bất hợp tác, chống đối gia sư không học thì bạn cũng đừng vội nản chí vì đây cũng là tình huống không hiếm gặp khi gia sư cho học sinh tiểu học. Các cụ ta vẫn nói “Mềm nắn rắn buông”, vì vậy, nếu học sinh chống đối ở mức độ vừa phải gia sư có thể nói nhẹ nhàng, hay “giỗ ngọt”, “nịnh” chúng một chút. Trường hợp học sinh phản ứng thái quá thì gia sư cần nói chuyện với phụ huynh và ra quy định hình thức phạt trực tiếp, đánh vào tâm lý sợ bị phạt của học sinh. Ngoài ra, gia sư cũng nên quan tâm và để ý tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để tìm những biện pháp phù hợp nhằm khơi gợi sự tò, thích thú qua mỗi bài dạy để không xảy ra tình trạng này nữa.

Những tình huống thường gặp khi gia sư học sinh tiểu học

3. Tình huống gia sư 3: Học sinh dọa gia sư

Khi làm gia sư tiểu học, lắm lúc gia sư cũng gặp phải những học sinh lắm chiêu nhiều trò và dọa gia sư. Với học sinh này đòi hỏi bạn phải có tinh thần vững vàng, bình tĩnh trước mọi sự cố xảy ra bất ngờ và tỏ thái độ để học sinh biết trò ấy không có nghĩa lý gì. Gia sư nên kết hợp cùng phụ huynh để có thể giáo dục em tốt hơn.

4. Tình huống gia sư 4: Học sinh có hành động thái quá

Cũng có trường hợp, khi làm gia sư tiểu học, bạn được học sinh quá yêu mến dẫn đến có hành động thái quá với bạn. Trong trường hợp này, gia sư cần ră

 

 

ng đe ngay trong lần đầu tiên mà học sinh có hành động quá đà, vạch ra ranh giới nhất định để học sinh hiểu và tuân theo.

Có thể thấy rằng, trong giảng dạy dù trên lớp hay ở nhà thì các tình huống với người dạy là vô hình vạn trạng. Bạn hãy luôn sẵn sàng đón nhận và tìm cách để có thể xử lý các tình huống đó một cách có hiệu quả nhất với tinh thần vì học sinh thân yêu. Hãy luôn nhớ rằng, đây chính là những thử thách cho bạn rèn luyện để trưởng thành và thành công hơn trong tương lai. Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về những tình huống thường gặp khi gia sư cho học sinh tiểu học thật sự hữu ích cho bạn.

Chúc bạn sớm thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *