Tiền đạo là gì? Các tiền đạo tốt nhất Việt Nam từ trước tới nay

Rate this post

Tiền đạo là gì? Từ trước tới nay đâu là những cái tên tiền đạo tốt nhất bóng đá Việt Nam? Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, tham khảo ngay nội dung dưới đây của bài viết nhé.

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là gì? Được biết trong tiếng Anh, tiền đạo được viết là Forward và có ký hiệu CF. Mỗi khi ra sân, tiền đạo sẽ có nhiệm vụ ghi bàn, kiến tạo cho đội nhà. Để làm tốt điều này họ sẽ di chuyển phần lớn thời gian thi đấu của mình trên sân đối phương, nắm bắt những kẽ hở ở tuyến phòng ngự của họ mà tấn công.

Để có thể thành công, chơi tốt ở vị trí này yêu cầu cầu thủ đó phải có chuyên môn kỹ thuật tốt, biết săn bàn, nhanh nhẹn và khả năng sút bóng chính xác. Khi nhận được đường chuyền từ đồng hội, tiền đạo phải đón bóng, xử lý bóng điêu liệu.

Thông thường khi thi đấu, tiền đạo sẽ đứng sát với khung thành của đội bạn và ở trên hậu vệ của họ. Tiền đạo ít phải lui về làm phòng ngự, họ phải luôn ở trên để đón những đường bóng phát lên từ bên sân nhà mình và chớp cơ hội ghi bàn. Vì thế yêu cầu về thể lực, tốc độ mà cầu thủ phải có là điều không tránh khỏi. Để có thể ghi bàn, tiền đạo cũng không ngại va chạm chính vì thế mà nguy cơ chấn thương rất cao.

Về áp lực thi đấu, tiền đạo cũng là những người bị chê trách, phán xét nhiều nhất nếu như không hoàn thành nhiệm vụ ghi bàn. Nhưng vượt qua mọi khó khăn, các tiền đạo luôn biết cách làm sao để mình tốt nhất.

Các vị trí của tiền đạo khi ra sân

Cũng như tiền vệ, khi ra sân tiền đạo được chia thành những vị trí khác nhau. Trong đó có tiền đạo thường, tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh và tiền đạo lùi. Tuỳ theo chiến thuật của mỗi huấn luyện viên, khi ra sân họ sắp xếp bao nhiêu tiền đạo. Dưới đây là nhiệm vụ của các  vị trí.

Tiền đạo thường: Khi ra sân tiền đạo thường xe được đảm nhận bởi từ 2 đến 3 cầu thủ, hoạt động linh hoạt và di chuyển nhiều hơn tiền đạo trung tâm. Ngoài việc tham gia tấn công, khi cần thiết thì tiền đạo thường cũng phải lùi về sân nhà để có bóng, đưa ra đường kiến tạo, tự mình dứt điểm.

Tiền đạo trung tâm: là vị trí trung phong hay còn gọi là tiền đạo cắm, họ ít di chuyển và chơi chính trên hàng công. Nhiệm vụ của tiền đạo này là nhanh chóng chớp thời cơ ghi bàn, để thực hiện tốt họ phải có thể lực, chiều cao, sự nhạy bén và quyết đoán.

Tiền đạo cánh: hai tiền đạo sẽ chia nhau phụ trách cánh phải, cánh trái. Họ có lối chơi khá giống tiền vệ, nhưng chỉ tấn công chứ không tham gia làm nhiệm vụ phòng thủ. Khi thi đấu họ sẽ là những người đánh bại hậu vệ cánh của đối phương, rồi cầm, rê bóng để nắm bắt cơ hội tạt vào trong cho tiền đạo trung tâm ghi bàn. Để thực hiện tốt, cầu thủ phải có khả năng chơi bóng ngắn, ban bật tốt, tạt bóng chính xác và nhanh nhẹn.

Tiền đạo lùi: còn có tên gọi khác là tiền đạo hộ công, nhiệm vụ hỗ trợ cho tiền đạo trung tâm. Theo đó, trên sân vị trí này sẽ thực hiện thu hồi bóng, phát bóng tấn công. So với các vị trí tiền đạo khác, vị trí này có phạm vi hoạt động rộng, thực hiện chuyền bóng nhiều hơn là dứt điểm.

Các tiền đạo tốt nhất Việt Nam từ trước tới nay

Xem bóng đá trực tuyến nhiều, chắc hẳn bạn cũng như chúng tôi nhận thấy dù bóng đá Việt Nam sản sinh ra khá nhiều tài năng. Tuy nhiên, nếu như ở các vị trí tiền vệ, thủ môn, hậu vệ chúng ta có rất nhiều cái tên xuất sắc được nhắc tới. Thì ở vị trí tiền đạo lại không có nhiều, vậy đâu là những cái tên nổi bật?

Lê Huỳnh Đức: Cái tên đầu tiên mà chúng tôi nhắc tới là Huỳnh Đức, trong 8 năm từ 1995 đến 2002 anh giành được 4 quả bóng vàng, 2 quả bóng đồng.Anh có khả năng sút bóng tốt bằng cả hai chân, chơi bóng rất mạnh mẽ và quyết đoán. Trong 25 năm trở lại đây, anh luôn là tiền đạo số 1 Việt Nam.

Văn Quyến: Thần đồng của bóng đá Việt Nam, anh bắt đầu nổi lên từ 2000 khi trực tiếp ghi bàn đưa U16 Việt Nam vào chơi ở bán kết U16 Châu Á. Trước khi dính phải bê bối bóng đá năm 2005, Văn Quyến là một sát thủ luôn khiến các đội bóng phải dè chừng.

Lê Công Vinh: Tiền đạo trưởng thành cùng với Văn Quyến ơ lò đạo tạo trẻ Sông Lam Nghệ An, từ năm 2003 anh bắt đầu lên tuyển và gặt hái được nhiều thành công. Tính tới thời điểm hiện tại, Công Vinh là cầu thủ có 13 năm khoác áo đội tuyển, là tiền đạo ghi được nhiều bàn thắng nhất.

Anh Đức: Tiền đạo trưởng thành ở lứa 1984-1985 cùng Văn Quyến, Công Vinh. So với hai người đồng đội kia, Anh Đức không có được sự thăng hoa trên đội tuyển quốc gia sớm. Tuy nhiên, khi sự nghiệp về bên kia sườn dốc, khi mà bóng đá Việt Nam thiếu tiền đạo thì Anh Đức đã khẳng định được bản thân. Anh trở thành cầu thủ quan trọng, tiền đạo thi đấu thành công dưới thời huấn luyện viên Park.

Công Phương: Anh là tiền đạo trẻ nhất trong danh sách này, được kỳ vọng sẽ còn phát triển và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai. Sự nghiệp của Phượng dù nhiều thăng trầm, anh vẫn luôn nỗ lực để khẳng định mình.

Kết luận

Qua bài viết, bạn đã hiểu rõ tiền đạo là gì rồi chứ ạ? Hãy thường xuyên truy cập vào BongdaliveTV xem trực tiếp bóng đá, theo dõi các tiền đạo trẻ của Việt Nam khẳng định mình ở những trận tại vòng loại World Cup 2022 sắp tới nhé các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *