Võ Nguyên Giáp mất năm nào? Quốc tang của tướng Giáp

Rate this post

Võ Nguyên Giáp mất năm nào là một câu hỏi không chỉ giới học trò tò mò mà còn cả người lớn khi tìm hiểu về những nhân vật lịch sử Việt Nam. Bài viết dưới đây của mcaex sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời.

Võ Nguyên Giáp là một đại tướng của quân đội Việt Nam trong những cuộc chiến tranh của Việt Nam. Ông là học trò thân cận giỏi nhất của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Tướng có nhiều đóng góp quan trọng trong chính trị, ngoại giao.

Võ Nguyên Giáp được mệnh danh là vị cha già thứ hai của dân tộc sau Hồ Chí Minh

I. Võ Nguyên Giáp mất năm nào?

Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất năm nào? Mất vào lúc 18h 9p ngày 4/10/ 2013 tại viện quân Y 108, nơi ông bắt đầu nhập viện điều trị vào năm 2009, hưởng dương 103 tuổi. Các bác sĩ và người thân cho biết vị tướng qua đời vì tuổi già. Mặc dù vậy cũng khiến gia quyến và cả tổ quốc tiếc thương vô hạn. Nhà nước Việt Nam đã thông báo ngày 12 và 13 tháng 10 trở thành ngày Quốc tang tướng Giáp.

Thi hài của ông được được những người lính kính cẩn chuyển về nhà lạnh từ khu chăm sóc đặc biệt. Tại nhà riêng, gia đình mở cửa đón đoàn người vào thăm viếng, sau đó linh cữu được lên máy may về quê mẹ Quảng Bình an táng theo ý nguyện của ông.

Năm mất của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trước đó khoảng vài năm, đài VTV từng thực hiện chương trình thực tế về hình ảnh của cựu người lính đang thực hiện quyền tự do bầu cử của công dân qua lá phiếu xóa bỏ những hung tin khác về sức khỏe của của vị tướng được những tờ lá cải giật tít. Ngày 27/6/2011, Đài truyền hình quân độ cũng phát sóng những hình ảnh về nhà nước thăm hỏi Võ Nguyên Giáp – 1 trong những vị tướng cao cấp đang chữa trị tại BV TW QĐ 108 trong chương trình thời sự.

II. Chi tiết về quốc tang Võ Nguyên Giáp

Sau khi biết được Võ Nguyên Giáp mất năm nào chắc hẳn nhiều người cũng muốn biết thêm chi tiết về tang lễ của đại tướng đúng không nào?Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban tang lễ với hơn 30 người.

  • Chiều ngày 6/10 – 18 h cùng ngày; 8h đến 11h 30 và 14h – 16h ngày 7 – 10 gia đình mở cửa đón người đến thăm viếng đại tướng tại nhà riêng ở số 30 đường Hoàng Diệu Hà Nội.
  • Ngày 12/10/2013 đúng lúc 7h 30 đến 23h cùng ngày thì tổ chức lễ viếng tại nhà tang lễ Quốc gia có địa chỉ ở số 5 đường Trần Thánh Tông; tại Trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình và Hội trường Thống nhất thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó lễ viếng được công bố kéo dài đến 6h sáng ngày hôm sau.
  • 7h ngày 13/10/2013: tổ chức lễ truy điệu tại nhà tang lễ và sau đó được mai táng tại Đảo Yến, Quảng Bình. Dọc đường đoàn xe chở linh cữu đều có hàng ngàn người cầm theo di ảnh vĩnh biệt.

Toàn cảnh lễ tang của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vnepress là tờ báo chính thống đầu tiên đưa về tin buồn tướng Giáp mất. Ngay sau đó, hàng loạt tờ báo chính thống trong nước và nước ngoài rầm rộ đưa tin lên trang nhất. Các thủ tướng nước ngoài công điện chia buồn, một số nước láng giềng thì trực tiếp tới viếng thăm.

III. Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong mắt bạn bè quốc tế

“Sau Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp là nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 20. Ông là một vị tướng tự học, và chìa khóa của tài chỉ huy quân sự của ông là chiến lược kiên trì bền bỉ tuyệt đối”, một nhà báo kiêm nhà sử học nước ngoài nhận xét.

Nhiều hãng thông tấn nước ngoài cũng hết lời ca ngợi về bác như một huyền thoại của dân tộc Việt Nam chỉ đứng sau bác Hồ vĩ đại. Đặc biệt hãng tin AP cho rằng bác Giáp nổi tiếng khi lãnh đạo trực tiếp đội quân áo vải, dép làm từ lốp, kéo pháo trèo núi để bủa vây và diệt giặc Pháp dành chiến thắng vang dội trong trận điện biên phủ năm 1954 buộc Pháp phải ký hiệp định Giơ ne vơ chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

Từ thầy giáo dạy sử trở thành anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đại tướng chỉ huy và ra mệnh lệnh đặc biệt trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ, dành độc lập thống nhất đất nước rồi giữ chúc phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và nhiều chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị của nhà nước Việt Nam. Bác được yêu mến còn nhờ lối sống giản dị, gần gũi với người dân.

Đọc đến đây chắc không còn ai thắc mắc Võ Nguyên Giáp mất năm nào nữa đâu nhỉ? Phải khẳng định lại rằng bác là một nhân chứng lịch sử hùng hồn của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh chiến tranh khắc nghiệt qua lời kể của bác chắc chắn sẽ trở nên thực tế và sông động hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *