Diễn biến lịch sử và ý nghĩa cách mạng tháng 10 Nga

5 (100%) 1 vote

Cuộc cách mạng tháng 10 Nga diễn ra để lại cho lịch sử đất nước này một dấu mốc quan trọng và nó cũng mang ý ngĩa to lớn, ảnh hưởng rộng lớn tới các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Diễn biến lịch sử của cuộc cách mạnh này ra sao, ý nghĩa của cách mạng tháng 10 Nga như thế nào chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Hoàn cảnh, diễn biến của cuộc cách mạng tháng 10 Nga

Tháng 2 năm 1917, sau cuộc cách mạng dân chủ tư sản, có hai chính quyền cùng tồn tại song song ở Nga đó là Xô Viết các đại biểu công nhân, binh sĩ và một bên là Chính phủ lâm thời tư sản. Đứng trước bối cảnh đó, Đảng Bôn-se-vich cùng với Lenin đã hướng tới cuộc cách mạng Nga để chuyển đổi từ cách mạng dân chủ tư sản, thay thế bằng cách mạng xã hội chủ nghĩa.

cách mạng tháng 10

Đến tháng 4 năm 1917, một nhâ tố vĩ đại đó là V.I.Lênin đã quyết định về nước để cùng đảng Bôn-Sê-Vich trực tiếp lãnh đạo, dẫn dắt cuộc cách mạng Nga. Và sự xuất hiện của ông như là nguồn sáng, là tia hi vọng và niềm tin cho sự thắng lợi của cuộc cách mạng này.

Vào đêm 24 tháng 10 năm 1917, tức đêm 6-11-1917 theo lịch cũa của nước Nga cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên đã chính thức nổ ra, địa điêm rmaf cuộc khởi nghĩa này xuất hiện là tại Thủ đô Pê-tơ-rô-grát.

Tiếp theo ngày 25 tháng 10 năm1917, dưới sự lãnh đạo tài tình của Lenin, đội quân khởi nghĩa nhanh chóng làm chủ tình hình chính trị ở ngay tại Thủ đô Pê-tơ-rô-grát. Tuy nhiên,  Cung điện Mùa Ðông và một số nơi khác vẫn chưa thuộc về tay của đội quân khởi nghĩa. Tới rạng sáng 26-10-1917, khoảng 2 giờ sáng thì Cung điện Mùa Ðông cũng đã được giải phóng, tất cả các bộ trưởng  làm việc ở trong hệ thống Chính phủ cũ đã bị bắt giữ ngay lập tức. Kết quả là cuộc khởi tại Pê-tơ-rô-grát, có trang bị vũ trang đã kết thúc thắng lợi vẻ vang.

Ngày 25 tháng 10 năm 1917 thì cuộc cách mạng tháng 10 Nga đã thành công hoàn toàn và đánh dấu một mốc lịch sử vô cùng quan trọng.

Ý nghĩa cách mạng tháng 10 Nga đối với nhân loại

– Cuộc cách mạng Tháng Mười Nga được biết đến là một trong số tất cả những sự kiện lớn nhất, vĩ đại nhất ở khoảng thế kỷ 20. Sự kiện này đánh dấu, ghi nhớ một mốc mới, một bước ngoặt trong lịch sử xã hội, phát triển và chính trị của nhân loại. Các giai cấp bóc lột, địa chủ, tư sản và chế độ người bóc lột con người đã bị cuộc cách mạng lịch sử này xóa bỏ. Từ một giai cấp vô sản luôn luôn  bị áp bức, chịu bóc lột nặng nề suốt thời gian dài đã trở thành giai cấp đứng đầ, quản lý và làm chủ xã hội mới. Nhờ có cuộc cách mạng đó mà nhân dân lao động được giải phóng, những người nhân dân nô lệ trở thanh nhân tố chính, chủ nhân cho đất nước.

ý nghĩa của cách mạng thang 10

– Cách mạng Tháng Mười Nga thành công mở ra thời kỳ mới cho một chế độ nhà nước mới đó chính là nhà nước xã hội chủ nghĩa . Đây là một hình thức nhà nước chuyên chính vô sản lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử loài người. Đời sống xã hội trong lý luận này đã trở thành thực tiễn và chính thức đi vào hoạt động ở nền chính trị thế giới. Sự cải tạo thế giới cùng với hướng xã hội cộng sản và xã hội chủ nghĩa bắt đầu từ sự kiện nói trên.

– Cuộc cách mạng Tháng Mười Nga là một sự kiện mở ra bước ngoạt vĩ đại cho lịch sử chính trị nhân loại. Thế giới tư bản chủ nghĩa bị xóa bỏ ở đất nước này và chủ nghĩa xã hội thay quyền. Nó không chỉ có ý nghĩa và ảnh hưởng với đất nước Nga mà với nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng vậy, điển hình là Việt Nam, đó là động lực rất lớn cho chúng ta tiếp tục đấu tranh và giành quyền tự do, độc lập, xây dựng đất nước theo hướng xã hội chủ nghĩa.

– Chủ nghĩa đế quốc bị đánh đổ ngay trong trong cuộc cách màn tháng 10 Nga này và ns cũng giúp đánh vào hậu phương của các nước thuộc địa Nga Hoàng. Cũng là lúc mà các dân tộc bị áp bức sẽ lần lượt vùng lên, đấu tranh đề giành độc lập, giành tự do cho mình. Chủ nghĩa đế quốc trên toàn thế giới bị lung lay, có nguy cơ sụp đổ.

– Khi cuộc cách mạng Tháng Mười Nga diễn ra và giành được thành công, thắng lợi đã là nguồn động lực để đã cổ vũ tinh thần, lôi cuốn rầm rộ hơn phong trào cách mạng đấu tranh để giải phóng con người, giải phóng dân tộc tại những nước thuộc địa đang tồn tại trên cả thế giới. Tiếp nối đó là sự thành công của các nước Ba Lan, Cộng hòa Dân chủ Đức, Bun-ga-ri, Hung-ga-ri, An-ba-ni, Tiệp Khắc, Mông Cổ, Triều Tiên, Cu Ba hay Việt Nam đã chứng minh một điều rằng xã hội chủ nghĩa là chế độ thực tế chứ không phải chí trên lý thuyết và đây là con đường tốt nhất để giải phóng con người, lập lại trận tự, hòa bình thế giới. Mở ra một nguồn ánh sáng mới cho con người, đem đến sự hi vọng vào một tương lai tốt đẹp.

– Cách mạng tháng 10 Nga không chỉ có ý nghĩa lịch sử đối với đất nước họ mà còn có ý nghĩa quốc tế vô cùng sâu rộng. Có thể thấy rằng hầu như mọi cuộc cách mạng từ sau 1917 đến nay, cuộc cách mạng nào cũng có ít nhiều sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng tháng 10 Nga. Điều đó cho thấy rằng cuộc đấu tranh vì chủ nghĩa xã hội và dân chủ luôn là dộng lực mạnh mẽ và là điều thúc đẩy không ngừng nghỉ. Chỉ có cuộc đấu tranh này mới có thể đưa con người ta tới tụ do, đến với một xã hội có sứ công bằng, dân chủ và văn minh nhất.

Những gương mặt tiêu biểu của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga

Như chúng ta đã nói ở trên thì người lãnh đạo cuộc cách mạng tháng 10 Nga chính là Lenin và đảng Bôn-sê-vích. Lenin được biết đến là một con người vĩ đại, ông là một nhân vật có tầm cỡ và sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới hệ thống chính trị bấy giờ. Ở trong nội hiến nga thì Lenin cũng là nhân vật đã hưởng ứng, tham gia Hồng quân để giành chiến thắng trong thời kỳ này.

Bên cạnh Lenin là một hậu phương vững chắc, đó chính là Nadezhda Krupskaya, bà là phu nhân của lãnh tụ vĩ đại Lenin và cũng là một nhà cách mạng có tầm vóc, sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Nadezhda Krupskaya góp công sức rất lớn trong thắng lợi của cuộc cánh mạng tháng Mười Nga. Tình yêu của bà dối với chồng cũng như việc hai con người có cùng chí hướng đã khiến họ ở bên nhau rất gắn bó, thắm thiết.

lenin

Cùng với Lenin và Nadezhda Krupskaya chính là những người Bôn-sê-vich, chính họ đã mang lại thành công của cuộc cách mạng này, theo như sử sách ghi lại thì người Bôn-se-vich có tinh thần chiến đấu rất mãnh liệt. Họ đã có một lịch sử lâu dài, hào hùng trong việc chống lại áp bức, cường quyền, bóc lột con người. Một cuộc đấu tranh vũ trang không thể thành công nếu như không có người lãnh đạo tài tình, biết lường trước thế sự, có chiến thuật tốt và tiếng nói có trọng lượng. Cùng với đó, sự thành công này cũng không tồn tại nếu như thiếu đi sự đoàn kết, góp sức của tất cả mọi người cùng tham gia đấu tranh, đó là những người Bôn-sê-vích kiên cường, anh dũng.

Cuộc cách mạng tháng 10 Nga giành thắng lợi đã khẳng định được sức mạnh của con người, nó là kết quả tất yếu phải xảy ra khi mà con người bị đàn áp, bóc lột quá nhiều. Ý ngĩa cách mạng tháng 10 Nga không chỉ đúng với lý tưởng sống của con người, không chỉ làm đổi mới nền chính trị của đất nước này mà còn có ảnh hưởng sâu sắc tới toàn thế giới.

mcaex.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *